Tin tức sự kiện --  01:37 Thứ hai, 08/02/2021

Năm mới, tầm nhìn mới


Đất nước ta, quê hương ta đón xuân, chào năm mới có nhiều điều vui mới. Niềm vui đến chính từ khó khăn thử thách đã vượt qua và những kết quả rất đáng tự hào đã đạt được; với tự sức mình, từ chế độ ưu việt, dưới sự lãnh đạo của Đảng quang vinh 90 năm từng trải, tiến hành thành công Đại hội toàn quốc lần thứ XIII trong niềm hân hoan của nhân dân cả nước. Văn kiện chính trị công khai để mọi tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp đã được Đại hội XIII của Đảng thông qua, kế thừa được truyền thống bề dày lịch sử dân tộc, những kinh nghiệm, những bài học 90 năm đấu tranh cách mạng của Đảng. Nêu lên những thành quả đạt được cũng như thấy rõ những khuyết điểm tồn tại, những khó khăn thách thức, thời cơ và thuận lợi cần phải vượt qua, cần tranh thủ tận dụng để đưa đất nước tiếp tục phát triển trên con đường đổi mới với tư duy mới, tầm nhìn mới. Khát vọng phát triển đất nước không chỉ cho những năm tiếp theo mà dự báo đón đầu vào thời điểm lịch sử kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, 100 năm ra đời Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Năm 2020 cả thế giới bàng hoàng trước đại dịch Covid-19, mỗi quốc gia có một cách tiếp cận và xử lý khác nhau, trong khi nhiều nước vẫn đang còn gặp khó khăn trong chống đỡ, thì Việt Nam với chủ trương sáng suốt và kịp thời, dưới sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của Nhà nước, phát huy sức mạnh đoàn kết của cả hệ thống chính trị được nhân dân đồng tình, thực hiện mục tiêu kép ngăn chặn đại dịch và nắm bắt thời cơ phát triển. Rồi không ngờ lại xảy ra bão lụt ở miền Trung, để lại hậu quả nặng nề. Trước khó khăn chồng chất khó khăn, thế mà đất nước đã vượt qua một cách ngoạn mục để bước vào đón xuân chào năm mới tự hào với những thành quả chói ngời. Trong lúc hầu hết các nước tăng trưởng âm thì kinh tế Việt Nam tăng trưởng trên 2,91%, xuất siêu trên 20 tỉ USD, dự trữ quốc gia trên 100 tỉ USD, nằm trong tốp 16 nền kinh tế tăng trưởng hàng đầu thế giới; chính trị, xã hội ổn định; tiến hành Đại hội Đảng thành công tốt đẹp, nhân dân khắp nơi phấn khởi, tin tưởng vào Đảng, vào chế độ.

Vui mừng với thành tựu chung của cả nước, Hà Tĩnh cũng có sự phát triển rất đáng ghi nhận. Năm 2020, cùng với kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng và Đảng bộ, 75 năm Quốc khánh, quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du kỷ niệm 255 năm ngày sinh và tưởng nhớ 200 năm ngày mất của Cụ trong niềm phấn khởi với thành quả đạt được. Trong những năm qua, gặp biết bao khó khăn, thế mà với sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân không những đã vượt qua được mà còn đưa tỉnh nhà phát triển toàn diện. Tăng trưởng kinh tế bình quân 6% (có năm gần 20%), quy mô kinh tế tăng gấp 1,5 lần, trong đó công nghiệp tăng 37%, nông nghiệp tăng 1,33%, thu nhập bình quân đầu người 65 triệu. Khu Kinh tế Vũng Áng trở thành động lực và hạt nhân của nền kinh tế. Đặc biệt xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo nông thôn với trên 90% số xã và 6 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Văn hóa xã hội tiếp tục phát triển, quốc phòng an ninh giữ vững, trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Nhân dân Hà Tĩnh tin tưởng bước vào giai đoạn mới thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX đưa tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững với mục tiêu đến năm 2025 đạt tỉnh chuẩn nông thôn mới, năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước.

Xuân về, đón chào năm mới vui mừng trước những thành quả đã đạt được, trên hành trang đi tới có cả truyền thống và bề dày của lịch sử, có cả những bài học về vượt qua khó khăn và nắm thời cơ để phát triển, với thành công và kết quả của Đại hội Đảng, niềm tin yêu của nhân dân vào Đảng quang vinh, vào đất nước chưa bao giờ có cơ đồ và vị thế như ngày nay. Tin tưởng rằng dẫu thế giới có biến động thế nào thì “mặt trời vẫn chiếu sáng ở Việt Nam”. Với thế và lực mới, Việt Nam là điểm sáng thu hút đầu tư trong khu vực và thế giới; là Chủ tịch ASEAN Việt Nam đã chủ trì ký Hiệp định kinh tế thương mại lớn nhất thế giới RCEP. Ngày 8/12/2020 Liên Hiệp quốc thông qua Nghị quyết lấy ngày 27/12 hằng năm làm ngày phòng chống dịch bệnh do Việt Nam đề xuất. Với phương châm “dĩ bất biến ứng vạn biến”; toàn Đảng toàn dân vững bước đi trên con đường đã chọn, với khát vọng đưa đất nước phát triển thịnh vượng, toàn diện. Phấn đấu trở thành nước có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030; nước phát triển có thu nhập cao theo định hướng XHCN vào giữa thế kỷ XXI, thực hiện mong ước của Bác Hồ “sánh vai cùng cường quốc năm châu”.

TS. Đặng Duy Báu

BÌNH LUẬN


0 bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

Hội nhà báo Hà Tĩnh Việt Nam


Địa chỉ: 34B Nguyễn Công Trứ, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh, Việt Nam
Tel: 02393.855463 - 02393.850548
Website: Hoinhabaohatinh.org.vn
Email: Nguoilambao168@gmail.com - Contact@hoinhabaohatinh.vn

Copyright(C) 2015 by hoinhabaohatinh.org.vn
Giấp phép số: 03/GP-STTTT cấp ngày 18/12/2015