Website đang trong quá trình cập nhật và nâng cấp !
Tin tức sự kiện --  02:17 Thứ hai, 15/02/2021

XUÂN NÀY, NHỚ NHỮNG XUÂN QUA


Thật hiếm có một vị lãnh tụ, người đứng đầu nhà nước nào trên thế giới như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là vào phút giao thừa Người đều có thơ chúc tết, mừng xuân gửi đồng bào chiến sỹ cả nước, kiều bào ở nước ngoài và bầu bạn khắp năm châu. Thơ chúc tết của Người đã trở thành một nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Ảnh: internet

Đón xuân Tân Sửu (năm 2021) này, đã hơn nửa thế kỷ dù không được nghe thơ chúc tết, nhưng cũng bằng ấy thời gian và cả mai sau lời chúc tết, căn dặn của Người vẫn như vang vọng non sông khi tết đến, xuân về.

Năm 2021, nhìn lại cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều sự kiện diễn ra ghi dấu ấn hay như một sự ngẫu nhiên trong đời. Người đã trải qua những mất mát thương đau vui, buồn, nhưng có lúc mở ra khúc hoan ca với “đường lên hạnh phúc rộng thênh thênh”.  

Ngược dòng thời gian của 120 năm về trước, ngày 10/2/1901 năm Tân Sửu, (ngày 22 tháng Chạp năm Canh Tý), bà Hoàng Thị Loan qua đời. Năm ấy Người vừa tròn 11 tuổi, một mình đã phải chứng kiến nỗi đau không gì bù đắp khi thân mẫu từ giã cõi đời ở tuổi 33.

110 năm trước, ngày 5/6/1911 (năm Tân Hợi), người thanh niên Nguyễn Tất Thành từ Bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn) mang theo chí lớn ra đi tìm đường cứu nước. Với khát vọng cứu nước, giải phóng dân tộc, Người đã “Tìm đường đi cho dân tộc theo đi”.

100 năm trước, năm 1921 (năm Tân Dậu) tại Pháp, Người tham gia thành lập Hội Liên hiệp các dân tộc thuộc địa, nhằm tuyên truyền cách mạng trong nhân dân các nước thuộc địa. Người viết nhiều bài đăng trên các báo. Đặc biệt, tác phẩm “Bản án chế độ thực dân Pháp” của Người đã gây tiếng vang lớn, lên án mạnh mẽ chế độ thực dân, thức tỉnh lòng yêu nước của nhân dân các nước thuộc địa.

90 năm trước, năm 1931 (năm Tân Mùi) Người lúc đó có tên là Tống Văn Sơ bị chính quyền Anh bắt ở Hồng Kông và buộc tội là “một phần tử cộng sản nguy hiểm”. Tuy nhiên, chỉ qua một lần tiếp xúc với ông bà luật sư người Anh là Lôdơby và bằng tình cảm, sự chân thành của mình, Người đã được ông bà luật sư nhận lời bào chữa và tận tình giúp đỡ để thoát khỏi nhà tù Victoria.

80 năm trước, năm 1941 (xuân Tân Tỵ), trở thành mùa xuân đặc biệt bởi sau bao 30 năm ra tìm đường cứu nước, Bác đã trở về trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo cách mạng Việt Nam để giải phóng dân tộc, đưa lại độc lập tự do, hạnh phúc cho nhân dân. “Bác đã về đây Tổ quốc ơi/ Nhớ thương hòn đất ấm hơi Người/ Ba mươi năm ấy chân không nghỉ/ Mà đến bây giờ mới tới nơi”.

70 năm trước, năm 1951, (năm Tân Mão) cũng là một năm có nhiều sự kiện diễn ra. Đó là từ ngày 11 đến ngày 19-2-1951 ở xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã diễn ra Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng. Xuân năm ấy, sau chiến thắng Biên giới, quân và dân ta tập trung chuẩn bị tổng phản công thực dân Pháp trên khắp các chiến trường. Thư chúc tết xuân Tân Mão, Bác Hồ đã viết:

 “Xuân này kháng chiến đã năm xuân,

Nhiều xuân thắng lợi càng gần thành công.

Toàn dân hăng hái một lòng

Thi đua chuẩn bị, tổng phản công kịp thời”

Một lời chúc mừng năm mới, nhưng cũng là lời căn dặn nhắc nhở, giao nhiệm vụ, lời hiệu triệu đồng bào cán bộ chiến sỹ cả nước chuẩn bị thật tốt về mọi mặt để chuyển sang “tổng phản công kịp thời”.

Lời thơ chúc tết của Người giản dị nhưng bao giờ cũng xuất phát từ tình hình thực tế, từ nhiệm vụ đặt ra của cách mạng trong từng thời kỳ và yêu cầu phải hoàn thành ở mức cao nhất.

60 năm trước, năm 1961 (xuân Tân Sửu), trong phơi phới niềm vui, niềm lạc quan về sự phát triển đi lên của đất nước, Người đã viết bài thơ chúc tết:

“Mừng năm mới, mừng xuân mới,

Mừng Việt Nam, mừng thế giới,

Đường lên hạnh phúc rộng thênh thênh,

Kế hoạch 5 năm thêm phấn khởi.

Chúc miền Bắc hăng hái thi đua!

Chúc miền Nam đoàn kết tiến tới!

Chúc hòa bình thống nhất thành công!

Chúc chủ nghĩa xã hội thắng lợi!”

Những câu thơ hào sảng, đầy ắp niềm vui lớn, một viễn cảnh tương lai tốt đẹp đang rộng mở phía trước, một niềm tin hạnh phúc đang vẫy gọi, đón đợi đất nước, dân tộc ta.

Trong 22 bài thơ chúc tết của Người từ năm 1942 đến năm 1969, nhất là từ Tết năm Nhâm Ngọ (1946) đến năm 1969 (trừ năm 1957 và 1958) năm nào Bác cũng làm thơ chúc Tết. Bài thơ chúc Tết xuân Tân Sửu (1961) là một trong những bài vang lên khúc ca vui mừng với niềm tin tất thắng của sự nghiệp cách mạng.

Vào thời điểm vừa sau thành công Đại hội lần thứ III của Đảng với hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất Tổ quốc. Lần đầu tiên Đảng ta hoạch định và thông qua kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961-1965), công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội mở đường lên hạnh phúc. Hỏi có niềm vui nào lớn hơn bằng niềm vui rạo rực xuân sang cùng dựng xây đất nước, kháng chiến thắng lợi.

Những câu thơ, lời chúc tết của xuân năm 1961 hồ hởi, phóng khoáng với cảm xúc trào dâng khi giã từ năm cũ. Cả nước đón mùa xuân mới với cả những khát vọng quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cùng đi lên Chủ nghĩa xã hội. Nhưng phải gần 15 năm sau, mong ước thiết tha cháy bỏng ấy của Người và của cả dân tộc ta mới trở thành hiện thực.

Xuân Tân Sửu (năm 2021) này tròn 60 năm bài thơ chúc Tết mừng xuân năm 1961 của Bác Hồ. Những lời chúc tết từ năm ấy cháu con hôm nay đã thực hiện. Dù “đường lên hạnh phúc rộng thênh thênh” nhưng vẫn còn không ít gian lao thử thách phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn để dựng xây cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc. Để “xuân này hơn hẳn mấy xuân qua”.

Mùa xuân mới đang về với bao dự cảm lớn lao. Thành quả cách mạng của đất nước, quê hương đang làm sáng lên niềm tin, tràn đầy sức xuân. Tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi chúng ta cùng đồng sức, đồng lòng xây dựng đất nước, quê hương “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như mong ước của Người.

Phan Trung Thành

BÌNH LUẬN


0 bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

Hội nhà báo Hà Tĩnh Việt Nam


Địa chỉ: 34B Nguyễn Công Trứ, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh, Việt Nam
Tel: 02393.855463 - 02393.850548
Website: Hoinhabaohatinh.org.vn
Email: Nguoilambao168@gmail.com - Contact@hoinhabaohatinh.vn

Copyright(C) 2015 by hoinhabaohatinh.org.vn
Giấp phép số: 03/GP-STTTT cấp ngày 18/12/2015