Trao đổi nghiệp vụ --  09:44 Thứ tư, 10/07/2024

Bền bỉ nối những nhịp cầu, lan tỏa giá trị nhân văn


Trên hành trình thực hiện sứ mệnh cao cả của mình, Báo Hà Tĩnh không chỉ nỗ lực làm tốt vai trò cung cấp, định hướng thông tin mà còn đề cao trách nhiệm thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội. Cùng với các cơ quan báo chí trên địa bàn, Báo Hà Tĩnh tiếp tục mở rộng các chương trình, hoạt động đồng hành với các địa phương vùng khó khăn, giúp những cảnh đời bất hạnh, lan tỏa sâu rộng giá trị nhân văn trong cộng đồng.

Sẻ chia với những số phận bất hạnh

Xuyên suốt quan điểm hoạt động xã hội từ thiện là một trong những nhiệm vụ quan trọng và là trách nhiệm của cơ quan báo Đảng, trong quá trình tác nghiệp, phóng viên, biên tập viên Báo Hà Tĩnh đã chủ động tìm hiểu về những hoàn cảnh khó khăn, cần phải giúp đỡ, hỗ trợ. Bài viết, video về các hoàn cảnh khó khăn luôn được thể hiện một cách chân thực, xúc động trên cả 2 ấn phẩm báo in, báo điện tử và lan tỏa trên các nền tảng mạng xã hội của Báo Hà Tĩnh như: Fanpage, Facebook, Zalo, YouTube, TikTok… Đồng thời, toàn thể cán bộ, phóng viên cơ quan cùng vào cuộc để kêu gọi, kết nối, sẻ chia với những cảnh đời bất hạnh.

Sau khi bài viết về cuộc sống nhiều nỗi khó khăn  của chị Liên được đăng tải đã huy động được hơn 110 triệu đồng từ Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh cùng các nhà hảo tâm giúp chị Nguyễn Thị Liên, trú tại tổ dân phố Bắc Phong, phường Kỳ Thịnh, Thị xã Kỳ Anh làm nhà mới

Phóng viên Phan Thị Trâm phụ trách địa bản huyện Cẩm Xuyên là một trong những người năng động, “miệng nói tay làm” trong hoạt động từ thiện xã hội. Trong quá trình tác nghiệp, hàng chục hoàn cảnh khó khăn đã được chị gặp gỡ, viết bài, kêu gọi giúp đỡ. Trong đó, cuộc đồng hành bền bỉ hơn 6 năm trời với anh em Lê Văn Giai, Lê Thị Thảo (ở thôn Vĩnh Phú, xã Cẩm Quan) là câu chuyện mang nhiều cung bậc cảm xúc. Hai anh em Thảo và Giai bố mất sớm, mẹ lại bị bệnh tâm thần thể nặng, bà ngoại đã gần 90 tuổi một mình vất vả nuôi cháu và chăm sóc con gái. Câu chuyện của anh em Giai sau khi được đăng trên Báo Hà Tĩnh nhiều năm trước đã chạm đến sự thương cảm của nhiều độc giả và bà cháu Giai đã nhận được sự hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần của cộng đồng. Đặc biệt, qua kết nối của Báo Hà Tĩnh, Quỹ Chia sẻ đã thực hiện chương trình tiếp sức đến trường mỗi tháng hỗ trợ 500.000 đồng kể từ năm 2019 đến nay, tiếp đó 3 năm gần đây, bà cháu Giai có thêm sự đồng hành của BIDV Hà Tĩnh (mỗi tháng hỗ trợ thêm 500 ngàn đồng cùng các suất quà dịp lễ, tết, đầu năm học mới). Hai anh em nhờ đó đã có điều kiện học tập và đến nay Giai đã tốt nghiệp THPT, làm nghề thợ mộc, còn Thảo bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển đại học năm 2024. Chặng đường 6 năm được Ban biên tập giao thay mặt cơ quan đồng hành với hoàn cảnh gia đình Giai, phóng viên Phan Trâm hàng tháng đều đặn đến trao quà, nắm bắt tình hình học tập, tâm lý, tình cảm của hai anh em để chia sẻ, động viên, định hướng cho các em, đồng thời giúp bà cháu quản lý, chi tiêu hợp lý số tiền được hỗ trợ. Tham gia cùng Báo Hà Tĩnh trong hoạt động từ thiện xã hội, Phó Giám đốc BIDV Hà Tĩnh Lê Thị Phương Thanh chia sẻ: “Trân trọng và tin tưởng cách làm của Báo Hà Tĩnh trong chương trình tiếp sức trẻ em mồ côi đến trường, lãnh đạo chi nhánh đã chỉ đạo các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên phối hợp huy động kinh phí hỗ trợ và cùng tham gia thực hiện”.

Gắn bó với thị xã Kỳ Anh, phóng viên Trương Thị Thu Trang là người có duyên trong các hoạt động kết nối thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội. Với trái tim ấp áp yêu thương và uy tín với các nhà tài trợ, chị đã tiếp cận nhiều hoàn cảnh và chủ động tham mưu với Ban Biên tập tổ chức nhiều chương trình hết sức ý nghĩa. Công việc chuyên môn bận rộn nhưng Thu Trang đã cố gắng sắp xếp để hàng tháng trao quà và theo dõi quá trình học tập, rèn luyện của 5 học sinh mồ côi ở Thị xã Kỳ Anh và tích cực tham gia viết bài kêu gọi xây dựng nhà tình thương, tặng các suất quà tết, học bổng cho học sinh các trường học trên địa bàn. Một trong những kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình thiện nguyện của Thu Trang, đó là những ngày đồng hành kết nối xây dựng ngôi nhà kiên cố cho chị Nguyễn Thị Liên - người phụ nữ đơn thân tật nguyền, bệnh tật ở tổ dân phố Bắc Phong, phường Kỳ Thịnh. Bài viết cùng video sinh động về cuộc sống nhiều nỗi khó khăn và buồn tủi của chị Liên, sau khi được đăng tải trên báo điện tử và chia sẻ trên các nền tảng số đã huy động được hơn 110 triệu đồng từ Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh cùng các nhà hảo tâm. Chỉ sau 2 tháng, ngôi nhà nhỏ ấm áp đã được hoàn thành, những vật dụng thiết yếu, tiện lợi cho người khuyết tật được sắm sửa, chị Liên dần ổn định cuộc sống.

Đưa hoạt động từ thiện xã hội vào chiều sâu

Để đồng hành với những hoàn cảnh khó khăn, Báo Hà Tĩnh đã phân công cán bộ, phóng viên viết bài kêu gọi và phụ trách từng địa chỉ cụ thể, trong đó, riêng các địa chỉ là trẻ mồ côi kết nối mạnh thường quân để đỡ đầu trong suốt quá trình học tập. Những phóng viên như Giang Nam, Phúc Quang, Thái Oanh, Thúy Ngọc, Nguyễn Oanh, Vũ Viễn, Hữu Trung, Anh Tấn... đều đã có hành trình nhiều năm trời gắn bó và trở thành người thân của những hoàn cảnh do mình phụ trách. Lực lượng biên tập viên, kỹ thuật viên, cán bộ hành chính đảm nhận công tác hậu cần cũng góp phần kêu gọi, kết nối, đóng góp và vận hành nguồn quỹ hoạt động từ thiện xã hội của cơ quan. Thầm lặng và bền bỉ, mỗi cán bộ, phóng viên đã góp phần làm nên hình ảnh đẹp đẽ của những người làm báo Đảng trong ngôi nhà Báo Hà Tĩnh.

6 năm qua, phóng viên Phan Trâm hàng tháng đều đặn đến trao quà, hỗ trợ bà cháu Lê Văn Giai, thôn Vĩnh Phú, xã Cẩm Quan

Đưa các hoạt động từ thiện xã hội vào chiều sâu và đạt được hiệu quả, những năm qua, Báo Hà Tĩnh đã chọn lựa những hoạt động phù hợp, thiết thực để thực hiện. Kết nối tình thương, sự cảm thông, chia sẻ của bạn đọc, mỗi năm Báo đã trao hơn 1 tỷ đồng tiền hỗ trợ các địa chỉ tình thương được báo đăng tải, kêu gọi giúp hộ nghèo xây dựng được những ngôi nhà kiên cố, giúp nhiều gia cảnh khốn khó, những mảnh đời bất hạnh vượt qua nghịch cảnh, đặc biệt, nhiều trẻ em mồ côi, nghèo khó được tiếp sức đến trường, viết tiếp ước mơ. Không chỉ kết nối, huy động sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, trong 5 năm gần đây, Báo Hà Tĩnh đã triển khai các chương trình kết nối có tính dài hạn với các tổ chức, cá nhân, đồng thời huy động cán bộ, phóng viên, biên tập viên đóng góp ngày lương của để xây dựng quỹ  hoạt động từ thiện xã hội.

Bên cạnh đó, những năm gần đây Báo còn tăng cường phối hợp với các mạnh thường quân mở rộng các chương trình đồng hành với các địa phương vùng khó khăn như tổ chức tết trung thu cho trẻ em bản Phú Lâm, xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tết cho người nghèo ở các xã Kỳ Tây, Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh), Hà Linh (Hương Khê), Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên)… Các chương trình được tổ chức công phu với sự tham gia của các ca sỹ được yêu mến cùng với hàng trăm suất quà được trao tặng đã mang đến cho người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa không khí vui tươi và những món quà ấm áp nghĩa tình. Chỉ riêng trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Báo đã phối hợp tổ chức được 3 chương trình tết yêu thương, huy động được gần 400 suất quà, trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Ông Nguyễn Văn Hệ, Bí thư Đảng uỷ xã Kỳ Tây chia sẻ: “Chương trình tết vì người nghèo được Báo Hà Tĩnh kết nối tổ chức thực sự đã mang đến sự động viên không chỉ cho bà con Nhân dân mà cả cán bộ vùng khó khăn trên chặng đường phấn đấu đưa xã vùng thượng vươn lên bắt nhịp cùng sự phát triển của quê hương”.

Miệt mài, bền bỉ trên hành trình thiện nguyện, Báo Hà Tĩnh đang tiếp tục khơi dậy, kết nối tình thương, thực hiện các chương trình một cách trách nhiệm, hiệu quả và thực chất, từ đó nhân lên niềm tin, mở ra cơ hội cho những mảnh đời không may mắn. Hành trình nhân văn với những câu chuyện ấm áp cũng đã cổ vũ, động viên những người làm báo Đảng không ngừng nỗ lực vì công tác thiện nguyện, đóng góp sức mình cùng tỉnh nhà thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đồng thời cùng lực lượng báo chí Hà Tĩnh hướng tới mục tiêu “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”.

Vũ Dũng

BÌNH LUẬN


0 bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

Hội nhà báo Hà Tĩnh Việt Nam


Địa chỉ: 34B Nguyễn Công Trứ, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh, Việt Nam
Tel: 02393.855463 - 02393.850548
Website: Hoinhabaohatinh.org.vn
Email: Nguoilambao168@gmail.com - Contact@hoinhabaohatinh.vn

Copyright(C) 2015 by hoinhabaohatinh.org.vn
Giấp phép số: 03/GP-STTTT cấp ngày 18/12/2015