Chân dung nhà báo --  11:10 Thứ tư, 20/04/2022

Chân dung Nhà báo


Huỳnh Dũng Nhân và cuộc rong chơi mới… với tranh chân dung

Dự kiến, ngày 3/3, Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm “Nhà báo vẽ” cùng bộ sưu tập áp phích chống dịch Covid của tác giả - nhà báo Huỳnh Dũng Nhân.

Là tác giả của gần 30 đầu sách nổi bật ở các thể loại Phóng sự, Truyện ngắn, Thơ, Hồi ký, Truyện thiếu nhi và Giáo trình, Huỳnh Dũng Nhân luôn là một cái tên ''bảo chứng'' cho chất lượng một quyển sách mới ngay khi nó còn trong nhà in. Song một cơn tai biến ập đến khiến anh phải nằm điều trị suốt 9 tháng qua. Sau khi sức khỏe hồi phục phần nào, anh nhìn con gái ngồi vẽ bên khung cửa sổ, những ký ức về năm tháng sơ tán của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân chợt ùa về, nóng hổi và thổn thức.

huynh dung nhan va cuoc rong choi moi voi tranh chan dung hinh 1

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân

Mỗi ngày ngồi ngắm bình minh rồi hoàng hôn bên những toà cao ốc, nhà báo U70 đã tư lự cùng chiếc cọ và trí tưởng tượng của mình sau những năm tháng rong ruổi với cuộc chơi con chữ, những bức chân dung bạn bè, tranh cổ động các chiến sĩ chống dịch mùa Covid đã ra đời từ đó!

Từ màu nước, bút chì tới Ipad, bắt gặp ý tưởng nào ông lại đắm mình hàng giờ vào đôi tay còn run rẩy sau cơn tai biến bất chợt vào giữa năm 2021. Những bức tranh đầu tiên đa phần là ông vẽ bạn bè mình, qua trí nhớ về những người bạn đặc biệt hoặc qua hình ảnh được chụp ở một khoảnh khắc tươi đẹp, xuất thần nào đấy trong cuộc sống. Khi gửi tặng những bức tranh, các chủ nhân những bức ảnh đều ngạc nhiên ngợi khen chàng ''hoạ sĩ'' nghiệp dư ''khởi nghiệp'' khi đã gần 70 tuổi. Đó cũng là niềm vui và động lực lớn để ông dành ra hàng tiếng đồng hồ bên bàn vẽ, mà hơn hết, đó còn là niềm vui của riêng ông!

huynh dung nhan va cuoc rong choi moi voi tranh chan dung hinh 2

Hàng trăm chân dung nhà báo được nhà báo Huỳnh Dũng Nhân vẽ sẽ được triển lãm

Chia sẻ về cuộc chơi đặc biệt ‘’lạ mà quen’’ này, Huỳnh Dũng Nhân cho biết: ''Khi còn nhỏ, tôi đã từng học vẽ, nhưng chỉ học căn bản thôi, chưa từng vẽ chân dung, vả lại, thời chiến tranh, mọi thứ thiếu thốn và đứt quãng vì các đợt di chuyển, chạy giặc, tôi không còn tiếp tục học vẽ . Tuy nhiên trong suốt thời gian sau này, vẽ vẫn là một ''tài lẻ'' mà bạn bè hay nhớ về tôi. Thi thoảng tôi phóng bút ngẫu hứng đâu đó, vẫn được nhiều người khích lệ rằng vẽ... có nét! 

huynh dung nhan va cuoc rong choi moi voi tranh chan dung hinh 3

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân: Khi vẽ tôi có cảm giác như mình đang được nói chuyện với nhân vật

Tôi cũng chơi với rất nhiều hoạ sĩ ở ba miền, vì công việc, vì tính cách nghệ sĩ đã dẫn lối chúng tôi đến với nhau, tôi nghĩ những người vẽ, yêu tranh đều là những con người tài năng, cá tính và sở hữu cái tôi rất chất. Tôi yêu quý họ!''

huynh dung nhan va cuoc rong choi moi voi tranh chan dung hinh 4

 

huynh dung nhan va cuoc rong choi moi voi tranh chan dung hinh 5

huynh dung nhan va cuoc rong choi moi voi tranh chan dung hinh 6

Một số bức tranh trong bộ sưu tập áp phích chống dịch Covid của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân rất đặc sắc và mang tính thời sự

Dù vẽ trên nhiều chất liệu khác nhau, nhưng Huỳnh Dũng Nhân thích vẽ trên giấy nhất, nó cho ông cảm giác chân thưc hơn, bạn bè cũng thích thú với những bức vẽ bằng bút chì, nét thanh đậm, thần sắc vẫn vô cùng sinh động qua góc nhìn của ''hoạ sĩ'' hơn là nét cọ điện tử với nhiều mảng màu da dạng của Ipad hoặc các phần mềm phóng tác. 

Qua hơn nửa năm cầm cọ, hiện tại Huỳnh Dũng Nhân có vài trăm bức chân dung vẽ các nhà báo đồng nghiệp, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ, huấn luyện viên bóng đá, ca sĩ và nhiều người bạn doanh nhân, các ngành nghề khác cùng với những áp phích, tranh cổ động lực lượng chống Covid. 

Ông cho rằng, khi đôi mắt đôi tay còn cảm nhận được sự biến đổi của tạo hoá là cả một niềm may mắn, nên phải tận hưởng và lao động đến say mê cùng những đặc ân đó....

huynh dung nhan va cuoc rong choi moi voi tranh chan dung hinh 7

Một mẫu thiết kế áo dài của nhà thiết kế Minh Hạnh sử dụng tranh cổ động của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân.

Dự kiến, ngày 3/3, Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm “Nhà báo vẽ” cùng bộ sưu tập áp phích chống dịch Covid của tác giả Huỳnh Dũng Nhân. Đây là sự kiện chào mừng Đại hội Nhà báo Việt Nam lần thứ 11 thành công tốt đẹp và mở đầu các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 72 năm thành lập Hội nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2022). Sự kiện diễn ra lúc 9h tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Toà nhà Hội nhà báo Việt Nam - Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, P. Yên Hoà. Q. Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Theo Cỏ Trần/ NB&CL

BÌNH LUẬN


0 bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

Hội nhà báo Hà Tĩnh Việt Nam


Địa chỉ: 34B Nguyễn Công Trứ, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh, Việt Nam
Tel: 02393.855463 - 02393.850548
Website: Hoinhabaohatinh.org.vn
Email: Nguoilambao168@gmail.com - Contact@hoinhabaohatinh.vn

Copyright(C) 2015 by hoinhabaohatinh.org.vn
Giấp phép số: 03/GP-STTTT cấp ngày 18/12/2015