Hoạt động nghiệp vụ --  08:21 Thứ năm, 16/11/2023

Hiệu quả thiết thực từ hoạt động hỗ trợ hội viên sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao


Trong thời gian qua các Liên chi hội, Chi hội Nhà báo đã triển khai hiệu quả công tác hỗ trợ báo chí chất lượng cao. Tuy nguồn kinh phí hỗ trợ còn hạn chế nhưng là nguồn động viên lớn đối với hội viên, giúp họ có thêm điều kiện tìm tòi, phát hiện và xây dựng các tác phẩm hấp dẫn hơn.

Báo chí có vai trò vô cùng quan trọng và có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Báo chí là người tuyên truyền, người cổ động, người tổ chức chung, người lãnh đạo chung. Vì vậy, nhiệm vụ của người làm báo là quan trọng và vẻ vang”. Người luôn coi “cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén”.

hieu qua thiet thuc tu hoat dong ho tro hoi vien sang tao tac pham bao chi chat luong cao hinh 1

Các phóng viên tác nghiệp.

Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tới việc xây dựng và phát triển một nền báo chí cách mạng Việt Nam. Trong đó, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII xác định “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại. Thực hiện tốt việc quy hoạch, sắp xếp hợp lý hệ thống báo chí, truyền thông… Kiên quyết đấu tranh, loại bỏ các sản phẩm, thông tin độc hại, xuyên tạc, phản động, ảnh hưởng xấu đến ổn định chính trị - xã hội, thuần phong mỹ tục”.

Một trong những giải pháp để xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại đó là nâng cao chất lượng đội ngũ những người làm báo và nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí. Theo đó suốt từ năm 2006 đến nay, cứ 5 năm một lần, Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt Chương trình, Đề án hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao.

Ngày 8/4/2021, Chính phủ ban hành Quyết định số 558/QĐ-TTg về hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2021 - 2025.

Hoạt động này đã thực sự khơi dậy ý thức trách nhiệm, tinh thần cống hiến của những người làm báo trong cả nước. Trên thực tế, hiệu quả từ Chương trình này đem lại là khá rõ trong đời sống báo chí. Nhiều lĩnh vực khó, đề tài khó đã được đầu tư khai thác, phản ánh khá toàn diện và sâu sắc. Nhiều bài viết giàu tính chiến đấu, tính giáo dục, định hướng tư tưởng chính trị cao. Bên cạnh đó, còn có nhiều bài viết đi sâu phân tích những vấn đề bức xúc trong xã hội, qua đó góp phần tích cực vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.

hieu qua thiet thuc tu hoat dong ho tro hoi vien sang tao tac pham bao chi chat luong cao hinh 2

Các ấn phẩm của Liên chi hội nhà báo ngành Ngân hàng.

Nhà báo Nguyễn Xuân Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Liên Chi hội Nhà báo Ngân hàng cho biết, "trong thời gian qua Liên Chi hội đã nghiêm túc thực hiện Chương trình Hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, thực hiện theo hướng dẫn của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam. Hoạt động hỗ trợ này rất thiết thực không chỉ với các tác giả, nhóm tác giả được nhận hỗ trợ mà còn mang lại sự cạnh tranh tích cực giữa các tác giả, nhóm tác giả tham gia. Để đảm bảo tính thống nhất và hiệu quả, Liên Chi hội cũng yêu cầu các đơn vị báo chí trong ngành tổ chức ký hợp đồng với tác giả, nhóm tác giả đăng ký nhận hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao theo đúng kế hoạch đề ra".

Tương tự, tại tỉnh Yên Bái, đây là địa phương với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, phân tán... nên phóng viên đi tác nghiệp, thu thập thông tin sẽ rất khó khăn. Vì vậy việc hỗ trợ phóng viên nhà báo sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao càng có ý nghĩa quan trọng đối với người làm báo trên địa bàn tỉnh.

Để hỗ trợ phóng viên kịp thời, hàng năm Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái tiến hành hỗ trợ cho hội viên có tác phẩm chất lượng cao theo các các mức A/B/C tương ứng với giá trị tiền hỗ trợ là 5.000.000 đồng; 3.000.000 đồng; 2.000.000 đồng, thực hiện đánh giá phân loại các tác phẩm được hỗ trợ, các tác phẩm có chất lượng tốt hơn được hỗ trợ nhiều tiền hơn, đảm bảo khoản hỗ trợ trực tiếp cho tác giả - tác phẩm.

Theo nhà báo Nguyễn Xuân Cảnh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà Báo tỉnh Yên Bái: Việc phân bổ kinh phí, nghiệm thu, thanh quyết toán được tiến hành đúng nguyên tắc công khai, minh bạch tới từng Chi hội và tác giả được nhận hỗ trợ. Trong tất cả các bước tiến hành, từ lúc mở đầu đến khi kết thúc hoạt động hỗ trợ đều có sự thống nhất của Ban Thường vụ và sự kiểm tra, thẩm định chặt chẽ của Hội đồng nghiệm thu, xét duyệt ở địa phương. Gồm đại diện lãnh đạo Báo Yên Bái, Đài Phát thanh - Truyền hình Yên Bái, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Tạp chí Văn nghệ Yên Bái và có báo cáo chi tiết về Hội Nhà báo Việt Nam.

hieu qua thiet thuc tu hoat dong ho tro hoi vien sang tao tac pham bao chi chat luong cao hinh 3

Phóng viên Báo Yên Bái tác nghiệp tại cơ sở. Ảnh: Thanh Vy

Với nguồn kinh phí không nhiều, trong giai đoạn 2016 - 2020, Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ được 100 tác phẩm báo chí chất lượng cao; tổ chức 4 chuyến đi thực tế, hỗ trợ kinh phí cho hội viên tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ... Đã xuất bản 550 cuốn sách “Tác phẩm báo chí chất lượng cao” để hội viên tham khảo, nghiên cứu qua đó góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm của chính mình.

Có thể nói, ở nhiều địa phương, nhiều Liên Chi hội chương trình hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao cũng tạo ra nguồn cung ứng tác phẩm dồi dào cho các cuộc thi báo chí, giải báo chí ở địa phương và Trung ương. Đặc biệt như: Giải Báo chí Quốc gia, Giải Báo chí Búa Liềm Vàng... cũng như các giải báo chí do các cơ quan Trung ương, ngành và địa phương tổ chức.

Được biết, để phát huy hiệu quả công tác này, trong thời gian tới Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ, các cơ quan liên quan để có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ cho giai đoạn sau. Bên cạnh đó, Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam cũng tiến hành nghiên cứu ban hành một quy trình chuẩn, chặt chẽ, áp dụng thống nhất trong cả nước theo hướng công khai, cụ thể, quy định rõ nội dung công việc, trình tự các bước tiến hành hỗ trợ...

Vũ Phong/NB&CL

BÌNH LUẬN


0 bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

Hội nhà báo Hà Tĩnh Việt Nam


Địa chỉ: 34B Nguyễn Công Trứ, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh, Việt Nam
Tel: 02393.855463 - 02393.850548
Website: Hoinhabaohatinh.org.vn
Email: Nguoilambao168@gmail.com - Contact@hoinhabaohatinh.vn

Copyright(C) 2015 by hoinhabaohatinh.org.vn
Giấp phép số: 03/GP-STTTT cấp ngày 18/12/2015