Tin tức sự kiện --  21:17 Thứ sáu, 15/03/2024

Hội báo toàn quốc hội tụ thành tựu, công nghệ mới của báo chí Việt Nam


Hội báo toàn quốc năm 2024 là dịp biểu dương, động viên những cống hiến lớn lao của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều đóng tích cực vào sự nghiệp Báo chí cách mạng Việt Nam.

Chú thích ảnh

Bà Vũ Việt Trang, Tổng giám đốc TTXVN giới thiệu thông tin về TTXVN với các đại biểu tại Hội báo toàn quốc năm 2024.

Nhiều điểm mới, ứng dụng công nghệ số

Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức ngay trong ngày đầu khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2024 sáng ngày 15/3, rất đông phóng viên, nhà, người dân, du khách... đến tham quan, tìm hiểu về các công nghệ làm báo và thông tin báo chí của Việt Nam.

Phóng viên Nguyễn Anh Đức, Cổng thông tin Chính phủ cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự Hội báo toàn quốc nên tôi thấy khá thú vị, hấp dẫn. Tôi và các đồng nghiệp đã trải nghiệm nhiều sản phẩm, công nghệ mới ứng dụng trong tác nghiệp báo chí tại Hội báo.  Những công nghệ  mới này có thể cho phóng viên tác nghiệp nhanh hơn, chính xác hơn... Ngoài ra, nhiều gian trưng bày còn có tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ khá hấp dẫn cho người xem thưởng thức". 

Chú thích ảnh
Bà An Liên Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh trải nghiệm tại gian trưng bày TTXVN.

Bà An Liên Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh cũng chia sẻ: "Lần đầu tiên, Hội báo toàn quốc được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, một thành phố khá năng động về hoạt động báo chí. Vì vậy, sự kiện này đã đem đến một luồng không khí mới cho các tòa soạn cũng như những người làm báo trên địa bàn nói riêng và những người làm báo ở các tỉnh phía Nam nói chung. Dịp này, người làm báo cũng được tiếp cận nhiều công nghệ mới, được trao đổi các kinh nghiệp làm báo khác nhau. Ngoài ra, khi đến với hội báo, bên cạnh tìm hiểu các chuyên đề báo chí, công chúng còn được tham quan, nghe giới thiệu, kết nối và mua sắm các sản phẩm OCOP đến từ nhiều vùng, miền của đất nước.

Có mặt tại gian trưng bày của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN),  bà Nguyễn Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên Chi hội Nhà báo TTXVN cho biết, TTXVN mang thông điệp “Thông tin chủ lực, bắt nhịp xu hướng” đến hội báo. Điểm nhấn là thông tin ảnh, là thông tin chủ lực của TTXVN từ khi thành lập đến nay với gian trưng bày được bố trí bắt đầu từ bức ảnh “Bác bắt nhịp bài ca Kết đoàn”. Ngoài ra, tại đây còn có nhiều thông tin đặc sắc với một số bộ sưu tập hiện vật của thời kỳ Thông tấn xã giải phóng như: Máy đánh chữ sử dụng trong giai đoạn 1964 - 1975, máy ảnh Leica-M3, đèn Flash tại chiến trường Nam Bộ những năm 1965-1967...

Chú thích ảnh
Bộ sưu tập hiện vật của thời kỳ Thông tấn xã giải phóng.

Đánh giá về Hội báo toàn quốc năm 2024, nhà báo Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Đây là ngày hội lớn của báo giới và công chúng cả nước, là hoạt động chào mừng thành tựu đổi mới và phát triển của đất nước và TP Hồ Chí Minh. Vì vậy, Hội báo toàn quốc có phương thức tổ chức mới với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút 120 gian trưng bày các ấn phẩm báo chí đặc sắc, tiêu biểu của hàng trăm cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cấp hội nhà báo tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Song song hệ thống các gian trưng bày bức tranh tổng quan về báo chí Việt Nam đương đại theo hướng chuyên nghiệp - nhân văn - hiện đại, Hội báo toàn quốc còn giới thiệu bức tranh “Báo chí Cách mạng Việt Nam 1925 - 2024: 99 chuyện nghề”. Đây là câu chuyện lịch sử 99 năm báo chí cách mạng Việt Nam với những câu chuyện cống hiến và hy sinh, lao động và sáng tạo của các thế hệ người làm báo - chiến sĩ.

"Trong khuôn khổ chương trình, Hội báo toàn quốc năm 2024 còn mang đến cho công chúng và các nhà báo, hội viên nhiều hoạt động nghiệp vụ chất lượng, quy mô lớn, tính chuyên sâu và tính thực tiễn cao; các hoạt động triển lãm, trưng bày, các chương trình văn hóa văn nghệ đặc sắc, phong phú. Diễn đàn Báo chí toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức với 12 phiên thảo luận về các chủ đề trọng yếu, có tính cấp bách của nền báo chí cách mạng Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi số. Diễn đàn có sự tham dự của hơn 60 diễn giả, là các nhà báo dày dạn kinh nghiệm trong nước cùng các chuyên gia truyền thông quốc tế uy tín, có tầm ảnh hưởng mạnh và tác động đa chiều đến các cơ quan báo chí, các nhà báo, hội viên trong cả nước", nhà báo Lê Quốc Minh cho biết thêm.

Báo chí cần đoàn kết, phát huy vai trò chính thống

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu trong Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2024 trong sáng 15/3.

Theo nhà báo Lê Quốc Minh, Hội báo toàn quốc năm 2024 còn là dịp tôn vinh những thành tựu to lớn, sự phát triển mạnh mẽ, tinh thần đổi mới sáng tạo và tính trách nhiệm cao của báo chí Việt Nam; giáo dục truyền thống, khích lệ niềm tự tôn, lòng tự hào về truyền thống 99 năm lịch sử báo chí cách mạng và khơi dậy khát vọng sáng tạo, đổi mới, cống hiến của đội ngũ nhà báo - hội viên.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng khẳng định, Hội báo là sự kiện rất quan trọng, giàu ý nghĩa, thực sự là ngày hội đối với các cấp hội nhà báo, người làm báo cả nước. Đây cũng là bước chuẩn bị quan trọng hướng tới Kỷ niệm 100 năm báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025). 99 năm là truyền thống vẻ vang, là dấu ấn tự hào của Báo chí cách mạng Việt Nam. Để xứng đáng với vai trò, sứ mệnh vẻ vang của mình, các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo cần tiếp tục nghiên cứu, vận dụng sáng tạo, triển khai có hiệu quả các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.  Trong đó, tập trung triển khai hiệu quả Chỉ thị 43 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới; các quyết định của Thủ tướng về Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; về chiến lược “Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Cùng với đó là thực hiện nghiêm các quy định đạo đức nghề nghiệp và quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Chú thích ảnh
Công nghệ số áp dụng trong hoạt động báo chí.

Hiện nay, sự phát triển không ngừng của báo chí đa nền tảng, đa phương tiện, báo chí dữ liệu với các công cụ số như trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối… đã tạo ra cả cơ hội và thách thức cho các cơ quan báo chí cũng như các nhà báo. Trí tuệ nhân tạo và công nghệ có thể trở thành trợ lý ảo cho báo chí, song báo chí cũng phải đối mặt với nguy cơ tin giả, tin sai lệch do trí tuệ nhân tạo và các công cụ số khác; thách thức bị sử dụng trái phép “vốn dữ liệu", bản quyền báo chí trên môi trường số.

Trước thực trạng trên,  đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu giới báo chí cần chủ động, đoàn kết tìm giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, bảo vệ bản quyền, đấu tranh chống tin giả, đẩy lùi thông tin xấu độc, thông tin sai lệch, xuyên tạc, để thông tin báo chí chính thống trở thành dòng thông tin chủ lưu quan trọng nhất trong không gian số, góp phần xây dựng một xã hội thông tin lành mạnh, phục vụ cho từng độc giả, khán thính giả, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mặt khác, mỗi người làm báo phải luôn tự ý thức học tập, nghiên cứu, tự rèn mình để có bản lĩnh chính trị, nền tảng văn hóa, kỹ năng công nghệ và tinh thần tận hiến, nhân văn vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì sự phồn vinh, hạnh phúc của nhân dân. Mỗi đảng viên làm báo trước hết phải gương mẫu về phẩm chất đạo đức, cống hiến trí tuệ và tài năng bằng tác phẩm báo chí của mình, qua đó tác động sâu rộng, mạnh mẽ đến các tiến trình phát triển xã hội.

Hoàng Tuyết, Mạnh Linh

Báo Tin tức

BÌNH LUẬN


0 bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

Hội nhà báo Hà Tĩnh Việt Nam


Địa chỉ: 34B Nguyễn Công Trứ, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh, Việt Nam
Tel: 02393.855463 - 02393.850548
Website: Hoinhabaohatinh.org.vn
Email: Nguoilambao168@gmail.com - Contact@hoinhabaohatinh.vn

Copyright(C) 2015 by hoinhabaohatinh.org.vn
Giấp phép số: 03/GP-STTTT cấp ngày 18/12/2015