Trao đổi nghiệp vụ --  09:34 Thứ tư, 10/07/2024

Người làm báo cơ sở với việc lan tỏa thông tin tích cực


Trong những năm qua, đội ngũ làm công tác báo chí, truyền thông ở huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã có nhiều đổi mới, chủ động khai thác thông tin phong phú, hấp dẫn, đồng thời sáng tạo trong sản xuất các chương trình, chuyên đề, chuyên mục, thông tin thời sự... đáp ứng công tác tuyên truyền trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng thông tin tích cực đến khán, thính giả, tạo sức lan tỏa sâu rộng, hướng tới những giá trị nhân văn trong công tác truyền thông.

Lan tỏa thông tin tích cực bằng việc chủ động sản xuất, đăng tải, chia sẻ các thông tin tốt, thông tin chính thống, thông tin có tính định hướng dư luận xã hội để mang tới cho người đọc, người nghe, người xem những thông tin tốt, hình ảnh đẹp, những câu chuyện mang giá trị nhân văn, người tốt việc tốt nhằm tạo ra xu hướng tích cực trên báo chí, Internet, mạng xã hội để “lấn át” các thông tin tiêu cực, thông tin xấu, độc, góp phần định hướng dư luận xã hội, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đây là việc làm được đội ngũ báo chí truyền thông huyện Hương Sơn thực hiện thường xuyên, liên tục trên các phương tiện truyền thông gồm: Đài Truyền thanh huyện, Cổng thông tin điện tử, Trang Fanpage Truyền thông Hương Sơn.

Phóng viên Trung tâm VH - TT huyện Hương sơn tác nghiệp

Hiện tại, Trung tâm có 5 cán bộ, phóng viên hoạt động trong lĩnh vực Báo chí truyền thông (trong đó có 3 người được cấp thẻ Nhà báo). Dù số lượng cán bộ ít, hoạt động trên địa bàn khá rộng và tác nghiệp trong điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị truyền thông, nhưng đội ngũ làm báo đã khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực học tập nâng cao trình độ, nghiệp vụ, kỹ năng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay. Hàng ngày, ngoài việc bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương để đưa tin kịp thời các hoạt động diễn ra trên địa bàn, phục vụ chuyển tải thông tin tới Nhân dân, đội ngũ cán bộ phóng viên đã chủ động trong việc tuyên truyền các gương điển hình người tốt, việc tốt, những mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả ở cơ sở. Đồng thời, viết bài phản bác các quan điểm sai trái, có cái nhìn khách quan, trung thực về những vấn đề mà Nhân dân, dư luận xã hội đang quan tâm, từ đó giúp định hướng dư luận, xây dựng môi trường thông tin văn hóa, lành mạnh và mang tính giáo dục cao.

Trang Fanpage Truyền thông Hương Sơn có số lượng người truy cập, người xem, người like và chia sẻ lớn.

Với tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, Trung tâm đã thiết lập các chuyên trang, chuyên mục như: “Gương sáng quanh ta”; “Mỗi tuần một câu chuyện ý nghĩa”; “Đảng trong cuộc sống”; “Học tập và làm theo gương Bác”; “Mô hình hay, cách làm hiệu quả”... Mỗi chuyên trang, chuyên mục được thực hiện với tần suất mỗi tuần 1 số và mỗi tháng 2 số. Chuyên mục ngày càng đổi mới, nâng cao về chất lượng nội dung, cách thức thể hiện, hình ảnh, âm thanh, thu hút người nghe, người xem, người like và chia sẻ. Thông qua các chuyên trang, chuyên mục này, đội ngũ cán bộ phóng viên đã chủ động khai thác thông tin, viết bài, sản xuất video, phóng sự, hình ảnh… có nội dung tích cực, lan tỏa hình ảnh đẹp, việc làm tốt, những hoạt động mang tính nhân văn trong đời sống xã hội. Bên cạnh đó thông tin những hoạt động nổi bật, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đem lại lợi ích thiết thực cho Nhân dân. Thông qua đó, tạo dòng thông tin chính thống định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong xã hội ủng hộ và tham gia tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước. Bên cạnh đó, Trang fanpage Truyền thông Hương Sơn, Cổng thông tin điện tử Hương Sơn cũng thường xuyên chia sẻ, đăng tải những bài viết mang tính giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc… Những thông tin tốt, tích cực, chính thống được đăng tải trên các trang truyền thông, mạng xã hội do Trung tâm văn hóa - Truyền thông Hương Sơn quản lý không chỉ định hướng dư luận xã hội mà còn “lấn át” các thông tin xấu, thông tin tiêu cực, phản bác các thông tin xuyên tạc, các quan điểm sai trái, thù địch; củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vào những thành tựu đã đạt được của đất nước và góp phần xây dựng môi trường truyền thông tích cực, hiệu quả, mang tính nhân văn sâu sắc. Từ những bài viết, phóng sự, video tích cực ấy, hàng năm, đội ngũ phóng viên của Trung tâm đã đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi “Viết về điển hình Học tập và làm theo gương Bác”, Giải báo chí “Gương người tốt, việc tốt”, Liên hoan PT - TH toàn tỉnh; nhiều tác phẩm được lựa chọn tham gia cuộc thi cấp tỉnh viết chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng…

Phóng viên, kỹ thuật viên Trung tâm VH - TT huyện Hương Sơn sản xuất chương trình truyền hình

Cán bộ, phóng viên Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện Hương Sơn không ngừng học tập, trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao bản lĩnh chính trị, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cho ra đời nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao, có sức lan tỏa, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, nhân văn.

Nguyễn Thị Hương Hà
Phó Giám đốc Trung tâm VH - TT huyện Hương Sơn

BÌNH LUẬN


0 bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

Hội nhà báo Hà Tĩnh Việt Nam


Địa chỉ: 34B Nguyễn Công Trứ, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh, Việt Nam
Tel: 02393.855463 - 02393.850548
Website: Hoinhabaohatinh.org.vn
Email: Nguoilambao168@gmail.com - Contact@hoinhabaohatinh.vn

Copyright(C) 2015 by hoinhabaohatinh.org.vn
Giấp phép số: 03/GP-STTTT cấp ngày 18/12/2015