Trao đổi nghiệp vụ --  02:43 Thứ tư, 02/03/2022

Phát thanh với vai trò định hướng dư luận trong sự bùng nổ mạng xã hội


Mặc dù phát thanh bị mạng xã hội cạnh tranh gay gắt, nhưng nhờ đổi mới tư duy, đi tắt đón đầu, ngành phát thanh trong nước đã tận dụng các lợi thế về công nghệ và chính mạng xã hội tạo ra một môi trường tương tác tiện ích và các điều kiện thuận lợi hơn để phát triển.

Phát thanh ở thời công chúng đã có nhiều sự lựa chọn hơn

Phát thanh khi mới ra đời được ví như thiên thần của các loại hình truyền thông, được đông đảo công chúng đón nhận như là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống. Tuy nhiên qua các giai đoạn phát triển, phát thanh có lúc rơi vào cơn bĩ cực khi truyền hình lên ngôi, mạng xã hội phát triển. Nhưng vượt qua những khó khăn đó, lĩnh vực phát thanh trong nước đã phát huy được lợi thế, tận dụng các tiện ích của mạng internet để tìm đến công chúng một cách tốt nhất.

Để ra một tác phẩm, chương trình phát thanh trên VOV gồm nhiều bước, đòi hỏi sự nhiệt huyết của người làm nghề.

Thực tế nhờ những lợi thế vốn có, phát thanh luôn khẳng định vị thế trong đông đảo công chúng, những người đã và đang yêu mến phát thanh. Trong muôn vàn thông tin xã hội, công chúng tìm đến phát thanh như tìm đến với sự tin tưởng, với những thông tin bổ ích, chính xác và chính thống. 

Khác với trước kia, hiện nay công chúng nghe phát thanh đã thay đổi rất nhiều. Nếu như trước đây nhiều người quen thuộc với hình ảnh các gia đình ở trong một làng tập trung về một nơi có đài cát sét để cùng nghe một chương trình phát thanh. Các tác phẩm phát thanh đến công chúng với sự mong đợi, ngóng chờ, là một món ăn tinh thần hàng ngày của công chúng. Nhưng ngày nay công chúng đã có nhiều sự lựa chọn hơn.

PGS – TS Đinh Thị Thu Hằng, Trưởng khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: Công chúng không nhất thiết sử dụng phát thanh, truyền hình, báo in, báo mạng… để tìm kiếm thông tin là thách thức lớn nhất là ở đây. Nhưng phát thanh lại có lợi thế riêng, nhiều năm qua phát thanh đã có sự thay đổi để thích ứng rất mạnh mẽ. Không chỉ qua sóng phát thanh, giờ chúng ta đã có thể tiếp cận qua nhiều nền tảng khác nhau để nơi nào có thính giả, nơi đó có phát thanh.

Theo nhà báo Hoàng Dũng - Đài Phát thanh Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH), sự tin tưởng của người dân vào báo chí chính thống đã trở lại sau đợt dịch Covid-19.

"Chúng tôi thực sự rất vui mừng và bất ngờ khi những thông tin chính thống của VOH trong câu chuyện phòng chống đại dịch được khán thính giả ủng hộ mạnh mẽ. Số lượng người xem và nghe hệ sinh thái của VOH trên mọi nền tảng tăng vọt ngoài mức tưởng tượng của chúng tôi. Họ gửi gắm rất nhiều niềm tin, mong chờ những con số, thông tin, câu chuyện về phòng chống dịch Covid-19. Họ muốn cảm nhận một cách chân thật nhất dòng thông tin trong "dòng xoáy" thông tin từ mạng xã hội. Họ cho rằng VOH đã làm được điều đó", nhà báo Hoàng Dũng chia sẻ.

Nhà báo Hoàng Dũng cho biết thêm: "Chúng tôi tiếp cận thính giả trên mọi nền tảng. Công chúng được nghe, được nói, có kênh để họ được giao lưu, chia sẻ, tương tác cùng với VOH. Họ được chia sẻ, định hướng một cách gần gũi, mềm mại nhất của phát thanh như một người bạn đáng tin cậy". 

Muốn thu hút độc giả cần giải bài toán công nghệ

Ngày nay, khi mỗi người dân có tài khoản trên mạng xã hội, họ đều có thể tạo ra một đài phát thanh của mình, họ không cần tần số, không cần giấy phép nhưng họ vẫn tạo ra được đài phát thanh. Nhưng các đài phát thanh lớn trong nước cũng có lợi thế riêng, đó nguồn lực để gia tăng sự chính xác của thông tin, có thể tổ chức sản xuất các thể loại báo chí thuần khuyết nhất. Như điều tra, phân tích dữ liệu, giao lưu tọa đàm… đó là những thứ mà đài phát thanh nhỏ, đài phát thanh cá nhân họ không đủ nguồn lực để làm, đây là cơ hội của các đài phát thanh có lực lượng, công nghệ.

Đài Tiếng nói Việt Nam –VOV trở thành đơn vị báo chí quốc gia phát triển mô hình truyền thông đa phương tiện bao gồm đầy đủ 4 loại hình báo chí. Ảnh: VOV

Ở góc nhìn khác, chính sự cạnh tranh giữa các đài phát thanh với mạng xã hội đã tạo ra một áp lực cần thiết, mang lại những tác phẩm báo chí hấp dẫn, chất lượng, buộc những người làm báo phải thay đổi. Rõ ràng, công chúng hiện nay có công nghệ trong tay nên phát thanh đã điều chỉnh một cách linh hoạt để tiếp cận nhiều nền tảng khác nhau.

Trong bối cảnh mạng xã hội phát triển với quá nhiều sự tạp nham, thật giả, tốt xấu lẫn lộn, công chúng thật sự cần một kênh thông tin để họ tin tưởng và phát thanh là người bạn đồng hành đáng tin cậy. Do vậy, để tác phẩm phát thanh đến với nhiều công chúng hơn, nhà báo Vũ Hải Quang, Phó Tổng Giám đốc VOV cho rằng: nhu cầu của của công chúng càng ngày càng cao. Họ không phải chỉ nghe những gì mà phát thanh có mà họ nghe bất cứ cái gì họ muốn nghe, bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào. Để giải bài toán đó hoàn toàn là ở công nghệ.

"VOV là một đơn vị luôn luôn đi đầu trong lĩnh vực truyền thông quốc gia, bao quát từ sóng ngắn, sóng trung, sóng dài với độ bao phủ đạt tới 97% diện tích đất nước, gồm biển đảo, vùng sâu, vùng xa... và bao phủ khoảng 91% dân cư. Song từ năm 2000 đến nay, bước vào kỷ nguyên số, VOV không chỉ phát sóng trên mặt đất mà đã phát sóng trên tất cả các hạ tầng như mạng xã hội, website, ứng dụng OTT trên mạng Internet. Khi chúng ta sử dụng công nghệ nhưng luôn phải chú ý đến an toàn, tạo sự tin cậy cho cơ quan truyền thông", ông Vũ Hải Quang khẳng định.

Theo Vũ Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/phat-thanh-voi-vai-tro-dinh-huong-du-luan-trong-su-bung-no-mang-xa-hoi-post182721.htm

BÌNH LUẬN


0 bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

Hội nhà báo Hà Tĩnh Việt Nam


Địa chỉ: 34B Nguyễn Công Trứ, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh, Việt Nam
Tel: 02393.855463 - 02393.850548
Website: Hoinhabaohatinh.org.vn
Email: Nguoilambao168@gmail.com - Contact@hoinhabaohatinh.vn

Copyright(C) 2015 by hoinhabaohatinh.org.vn
Giấp phép số: 03/GP-STTTT cấp ngày 18/12/2015