Tin tức sự kiện --  14:06 Thứ tư, 21/09/2022

Thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm của người làm báo cách mạng


60 năm xây dựng và phát triển (2/9/1962 - 2/9/2022), các thế hệ cán bộ, phóng viên Báo Hà Tĩnh đã, đang phát huy vai trò xung kích, không quản khó khăn, gian khổ, thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm người làm báo cách mạng.

 

Ngày 2/9/1962, Báo Hà Tĩnh - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ Đảng Lao động Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh ra đời. Từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Báo Hà Tĩnh luôn là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, không ngừng trưởng thành, vững mạnh về mọi mặt, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.

Các phóng viên Báo Hà Tĩnh có mặt tại nhiều điểm nóng, tác nghiệp trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Trong các giai đoạn khác nhau với bất kỳ khó khăn, thử thách nào, đội ngũ cán bộ, phóng viên Báo Hà Tĩnh cũng thể hiện trách nhiệm, bản lĩnh vững vàng của người làm báo Đảng, với tinh thần cống hiến, sẵn sàng hy sinh, luôn có mặt trên tuyến đầu nóng bỏng nhất, quan trọng nhất.

Năm 1964 -1965, đế quốc Mỹ “leo thang” đánh phá miền Bắc, tòa soạn phải rời trụ sở chính trên đường Phan Đình Phùng (TX Hà Tĩnh), lần lượt sơ tán về các xã Thạch Lưu, Thạch Đài, Thạch Tân (Thạch Hà) và Thanh Lộc (Can Lộc), dựa vào dân để làm nhiệm vụ. Những năm này, việc biên tập, làm ma-két, mo-rát đến tráng phim, làm ảnh đều phải tiến hành dưới hầm trong ánh sáng đèn dầu lờ mờ như hạt đỗ đề phòng máy bay địch phát hiện.

 “Các phóng viên Báo Hà Tĩnh đã xông pha dưới bom đạn, bám trận địa phòng không, mặt trận giao thông vận tải… để nắm bắt sự kiện, chụp ảnh. Bằng những thông tin nóng hổi tính thời sự, Báo Hà Tĩnh đã phản ánh tinh thần hăng say lao động sản xuất, dũng cảm chiến đấu, nỗ lực học tập, công tác, tất cả vì miền Nam ruột thịt của các tầng lớp nhân dân và lực lượng vũ trang trong tỉnh. Phong trào xây dựng hợp tác xã, gương điển hình trong lao động, sản xuất, hăng hái tòng quân chiến đấu, phục vụ chiến đấu… luôn đầy ắp, rạo rực lòng người trên tờ báo Đảng” - Bà Đoàn Thị Chính – nguyên phóng viên Báo Hà Tĩnh bồi hồi nhớ lại.

Đất nước thống nhất, cả nước dồn sức cho việc khôi phục hậu quả chiến tranh, phát triển kinh tế. Lúc này trên “mặt trận” không tiếng súng, những cán bộ, phóng viên Báo Hà Tĩnh lại càng chứng tỏ bản lĩnh, trách nhiệm của người làm báo cách mạng. Thực tiễn đời sống báo chí những năm qua đã ghi nhận sự dấn thân của nhiều phóng viên Báo Hà Tĩnh điều tra thâm nhập thực tế, vạch trần những khuất tất, sai trái, làm trong sạch bộ máy nhà nước, trong sạch xã hội, đồng thời mang lại quyền lợi chính đáng cho nhân dân.

Các phóng viên Báo Hà Tĩnh đã vượt qua những cám dỗ, quyết không “bẻ cong ngòi bút”, giữ vững phẩm giá, nhân cách, danh dự và lòng tự trọng của người làm báo, để bảo vệ sự thật, cất lên tiếng nói trung thực, dũng cảm... Những tác phẩm báo chí đăng tải trên Báo Hà Tĩnh đã góp phần tích cực củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, làm cầu nối giữa dân với Đảng; giữ vững vai trò định hướng dư luận, phản bác các quan điểm, thông tin sai trái của các thế lực thù địch và những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa…

Hà Tĩnh là địa phương thường phải hứng chịu hậu quả nặng nề do lũ lụt gây ra. Những năm 2002, 2007, 2010, 2020… lũ lụt gây ra hậu quả nặng nề cho các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ, Can Lộc, Cẩm Xuyên... Ngay trong những ngày đầu khi lũ lụt xảy ra, cho đến khi cuộc sống vùng lũ bắt đầu hồi sinh, phóng viên Báo Hà Tĩnh luôn có mặt tại các “điểm nóng” và hàng loạt tin, bài, ảnh về đề tài này đăng tải trên tờ báo Đảng bộ đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của bạn đọc. Nhiều phóng viên như: Chính Thu, Thanh Hoài, Phúc Quang, Văn Đức, Anh Tấn, Nguyễn Oanh, Phan Trâm, Ngân Giang… không ngại hiểm nguy, có mặt tại các vùng thiên tai, dịch bệnh đưa tin về hoạt động cứu hộ-cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, góp phần ổn định đời sống của nhân dân...

Khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn, cũng như nhiều lực lượng tham gia chống dịch, các phóng viên, biên tập viên Báo Hà Tĩnh luôn tích cực, xung kích trên mặt trận truyền thông. Họ thực sự là những “chiến sỹ” thông tin ở tuyến đầu chống dịch. Với vai trò là cơ quan thông tin chủ lực của tỉnh, Báo Hà Tĩnh đã nhanh chóng vào cuộc thông tin một cách đầy đủ, trọn vẹn những nguy cơ tiềm tàng dịch bệnh có thể xâm nhập vào địa bàn, các biện pháp phòng, chống dịch của ngành chuyên môn, qua đó góp phần vừa cung cấp thông tin kịp thời, chính thống cho người đọc vừa góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác và vừa ổn định dư luận.

Các phóng viên đã lăn lộn đến tận các khu cách ly, các chốt kiểm dịch, các cơ sở y tế, không quản ngày đêm theo chân các y bác sỹ trong công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly để phản ảnh những vất vả, hy sinh thầm lặng của các y bác sỹ, các chiến sỹ lực lượng vũ trang nơi tuyến đầu chống dịch; phản ánh những chủ trương sát, đúng, nhân văn của cấp ủy, chính quyền Hà Tĩnh trong công tác phòng, chống dịch.

Phát huy truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển, cán bộ, phóng viên Báo Hà Tĩnh tiếp tục học tập, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, xây dựng Báo Hà Tĩnh ngày càng “chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”.

Thanh Hoài

BÌNH LUẬN


0 bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

Hội nhà báo Hà Tĩnh Việt Nam


Địa chỉ: 34B Nguyễn Công Trứ, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh, Việt Nam
Tel: 02393.855463 - 02393.850548
Website: Hoinhabaohatinh.org.vn
Email: Nguoilambao168@gmail.com - Contact@hoinhabaohatinh.vn

Copyright(C) 2015 by hoinhabaohatinh.org.vn
Giấp phép số: 03/GP-STTTT cấp ngày 18/12/2015