Trao đổi nghiệp vụ --  08:00 Thứ hai, 08/07/2024

Tự hòa Giải Báo chí mang tên Tổng Bí thư Trần Phú


Giải Báo chí cấp tỉnh mang tên Trần Phú luôn là niềm tự hào của những người làm báo trên quê hương Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng ta. Mỗi mùa giải đi qua lại có thêm nhiều niềm vui, dấu ấn mới. Giải Báo chí Trần Phú năm 2023 cũng vậy. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn trăn trở bởi “những điều trông thấy” trong từng loại hình, trong từng thể loại và trong từng tác phẩm của giải lần này.

Giải Báo chí Trần Phú năm 2023 qui tụ 123 tác phẩm, thuộc 5 loại hình, bao gồm: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và báo ảnh. Qua giải lần này, thêm một lần thể hiện trình độ chuyên môn nghiệp vụ và trách nhiệm, tâm huyết với nghề của đội ngũ những người làm báo (kể cả các tác giả bán chuyên nghiệp) trong tỉnh và các Văn phòng đại diện, các Phóng viên của các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn Hà Tĩnh. Đề tài, chủ đề khá phong phú, đa dạng, mang hơi thở cuộc sống được các tác giả, nhóm tác giả khắc họa rõ nét trong từng tác phẩm của từng thể loại. Hình thức và nội dung thể hiện đã được đổi mới nhiều hơn. Tất cả đã làm cho bức tranh toàn cảnh của Giải báo chí Trần Phú năm 2023 thêm sinh động.

Hội đồng Giải Báo chí Trần Phú năm 2023 họp bàn nội dung bộ giải và một số vấn đề liên quan.   Ảnh: QUỐC TUẤN

Với vai trò của mình, Hội Nhà báo Hà Tĩnh đã chỉ đạo các chi hội, các câu lạc bộ nhà báo trực thuộc hướng dẫn hội viên tích cực tham gia. Thấy rõ được tầm quan trọng của “sân chơi nghiệp vụ” có ý nghĩa này, đông đảo hội viên các chi hội và các câu lạc bộ nhà báo đã “trình làng” những sản phẩm báo chí được kết tinh từ công sức, trí tuệ, tâm huyết của mình. Chi hội Nhà báo Báo Hà Tĩnh và Chi hội Nhà báo Đài PT&TH Hà Tĩnh đã tham mưu cho lãnh đạo hai cơ quan thành lập Hội đồng chấm sơ khảo để lựa chọn các tác phẩm tốt nhất tham dự. Các đơn vị còn lại cũng đã thẩm định các tác phẩm tham gia dự thi. Phần lớn các tác giả, nhóm tác giả đã tìm được các đề tài gây sự chú ý cho người đọc, người nghe, người xem, trong đó có khá nhiều tác phẩm có tính thời sự. Tính chân thực, khách quan được thể hiện rõ. Bám sát đề tài, chủ đề phản ánh và rút kinh nghiệm từ thực tiễn, nhiều tác giả, nhóm tác giả đã đi sâu phân tích, giải quyết vấn đề khá thấu đáo, dễ hiểu. Qua đó khẳng định trình độ chuyên môn nghiệp vụ, sự sáng tạo, kỹ năng làm báo thời kỳ chuyển đổi số của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí. Thế mạnh đặc trưng của mỗi thể loại trong mỗi loại hình được phát huy tối đa. Nổi bật là các tác phẩm của Báo điện tử Hà Tĩnh đa phương tiện Emagazine. Tiêu biểu về nhóm phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép là các chùm bài dài kỳ, như: Hồi ký của Chiến sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh - Những “đốm lửa hồng” của nhóm tác giả Mai Thủy, Thiên Vỹ, Anh Hoài, Thúy Ngọc, Đinh Nhất, Huy Tùng; Ấm lòng cùng Blouse trắng của Mai Thủy, Anh Hoài, Kiều Minh, Phúc Quang, Thu Hà, Thúy Ngọc, Hùng Tùng; Những quyết sách tạo động lực để Hà Tĩnh bứt phá của Tiến Dũng, Thu Hà, Thanh Hoài, Thùy Dương, Thành Nam, Đình Tuấn, Mai Thủy; Chuyển đổi số - nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và đột phá trên hành trình phát triển của Dương Chiến, Mai Thủy, Phúc Quang, Thu Hà, Công Ngọc... Thế mạnh của báo điện tử cũng được các phóng viên của các Văn phòng đại diện và Phóng viên thường trú tại địa bàn Hà Tĩnh khẳng định. Tiêu biểu như các chùm bài dài kỳ: Đảng viên trẻ người Rục “thắp lửa” giữa đại ngàn giáp biên của Hoàng Long, Bùi Tiến (Báo điện tử Bảo vệ pháp luật); Quân nhân xuất ngũ bị từ chối thẻ học nghề ở Hà Tĩnh của Trần Hoàn (Báo điện tử Vietnam Net)… Về nhóm tin, bài phản ánh, phỏng vấn, gương người tốt việc tốt có chùm bài dài kỳ Thảm cảnh ở các cơ sở y tế Hà Tĩnh của Thanh Nga (Báo điện tử Nông nghiệp Việt Nam)… Nhóm phim tài liệu, tọa đàm có Lao động Hà Tĩnh cần cù hay không? của Trần Long, Bảo Ngọc, Hồng Sơn. Nhóm phóng sự, ký sự có Vì sao cần phải “đúng vai, thuộc bài”? của Sỹ Tâm, Trường Thông, Vương Quý; “Giăng bẫy” của Trọng Thái, Ngọc Khánh, Lê Vinh, Trọng Việt, Lam Giang; Ocop hay Oép? của Văn Sơn, Anh Hào, Trường Thông, Vương Quí, Đào Hoa (Đài PT&TH Hà Tĩnh)…

Mỗi tác phẩm được lựa chọn tham gia dự thi dù được giải hay không được giải, giải cao hay thấp đều thể hiện lòng yêu nghề của đội ngũ những người làm báo ở các cơ quan báo chí trong tỉnh, các văn phòng đại diện, các Phóng viên thường trú tại Hà Tĩnh và cả đội ngũ cộng tác viên, những người làm báo không chuyên. Nhưng bên cạnh dấu ấn pha lẫn niềm vui, vẫn còn có những vấn đề cần phải được quan tâm để mùa giải sau được trọn vẹn hơn. Điều chung nhất dễ thấy là nhiều tác phẩm chưa xứng tầm với qui mô của Giải Báo chí Trần Phú. Một số tác phẩm đặt vấn đề “ở tầm vĩ mô” trong khi nội dung đề cập lại “ở tầm vi mô”. Đáng chú ý là một số tác phẩm nêu được vấn đề nhưng giải quyết vấn đề lại bối rối, lặp đi lặp lại nên dẫn đến hạn chế cả về mặt nghiệp vụ lẫn hiệu quả tuyên truyền. Có tác phẩm, tác giả đang rơi vào tình trạng chưa xác định rõ được thể loại. Rồi có những chùm bài (báo điện tử) quá nhiều kỳ so với nội dung cần phản ánh. Một hạn chế cũng dễ thấy là chú thích ảnh trong một số tác phẩm báo điện tử chưa phù hợp. Đối với truyền hình, có tác phẩm chỉ hội tụ đủ yếu tố cần để đưa vào thể loại gương người tốt việc tốt thì tác giả lại “gồng lên” làm phóng sự. Có đề tài nếu làm phim tài liệu không lời bình thì hợp lý hơn làm phim tài liệu có lời bình…

Đáng quan tâm là đề tài về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vừa ít, lại không có tác phẩm nào thực sự để lại dấu ấn. Bên cạnh đó, tính dự báo và tính phản biện, định hướng của một số tác phẩm chưa thể hiện rõ. Số lượng loại hình báo phát thanh tham gia quá ít, riêng nhóm tin, bài phản ánh, phỏng vấn, gương người tốt việc tốt không có. Nhóm phóng sự, ghi chép, bút ký phát thanh cũng chỉ có 4 tác phẩm. Một số Văn phòng đại diện và Phóng viên thường trú trên địa bàn Hà Tĩnh chưa quan tâm và không có tác phẩm tham dự Giải…

Giải Báo chí Trần Phú ngày càng được khẳng định trên nhiều phương diện. Nhưng để thực sự xứng tầm Giải báo chí mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, đội ngũ báo chí trong tỉnh và các văn phòng đại diện, các phóng viên thường trú trên địa bàn cũng như các cộng tác viên hãy nhân lên niềm đam mê nghề nghiệp, rút kinh nghiệm từ các mùa giải đã qua nhằm tiếp tục cho ra đời những tác phẩm đỉnh cao, tự tin gặt hái thành quả nhiều hơn trong những mùa giải tiếp theo.

Võ Xuân Báu
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hà Tĩnh

 

DANH SÁCH TÁC PHẨM VÀ TÁC GIẢ,
NHÓM TÁC GIẢ ĐOẠT GIẢI BÁO CHÍ TRẦN PHÚ NĂM 2023
Tổng cộng: 30 giải thưởng. Trong đó: 2 giải A, 9 giải B, 6 giải C, 13 giải Khuyến Khích

Giải A, 2 tác phẩm

1, Nhóm tác giả: Nguyễn Tiến Dũng, Trần Thăng Long, Nguyễn Thành Nam với chùm bài Phóng sự: “Đội quân tiên phong” trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Hà Tĩnh (Báo điện tử Hà Tĩnh 27 - 30/6/2023) 

2, Nhóm tác giả: Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Anh Hào, Nguyễn Huy Trường Thông, Phạm Văn Quý, Đào Thị Hoa với Phóng sự: Ocop hay O ép (Đài PT&TH Hà Tĩnh 10/10/2023)   

Giải B, 9 tác phẩm

1, Nhóm tác giả: Mai Thủy, Thiên Vỹ, Anh Hoài, Thúy Ngọc, Đình Nhất, Huy Tùng với chùm bài Phóng sự: Hồi ký của chiến sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh - Những “đốm lửa hồng” (Báo điện tử Hà Tĩnh đa phương tiện 8/9 - 12/9/2023)

2, Nhóm tác giả: Tiến Dũng, Thu Hà, Thanh Hoài, Thùy Dương, Thành Nam, Đình Tuấn, Mai Thuỷ với chùm bài Phóng sự: Những quyết sách tạo động lực để Hà Tĩnh bứt phá (Báo điện tử Hà Tĩnh đa phương tiện 27/11 - 01/12/2023)

3, Nhóm tác giả: Thiên Vỹ, Anh Hoài, Mai Thủy, Đình Nhất, Huy Tùng với chùm bài Phóng sự: Đưa du lịch Hà Tĩnh phát triển xứng tầm ngành kinh tế trọng điểm (Báo điện tử Hà Tĩnh đa phương tiện 14 - 17/3/2023) 

4, Nhóm tác giả: Hoàng Long, Bùi Tiến với chùm bài Phóng sự: Đảng viên trẻ người Rục “thắp lửa” giữa đại ngàn giáp biên (Báo điện tử Bảo vệ pháp luật 30/10/2023) 

5, Nhóm tác giả: Thu Hà, Kiều Minh, Giang Nam, Thành Nam, Mai Thủy với chùm bài Phản ánh: An sinh xã hội bền vững và câu chuyện về nghĩa Đảng, tình dân (Báo điện tử Hà Tĩnh đa phương tiện 22-25/8/2023)

6, Nhóm tác giả: Văn Đức, Thăng Long với chùm bài Phản ánh: Hiện trạng QL1 qua Hà Tĩnh ra sao sau “chỉ đạo nóng” của cơ quan quản lý đường bộ? (Báo điện tử Hà Tĩnh 19- 21/9, 03 - 10/10/2023)

7, Nhóm tác giả: Trần Văn Long, Trương Bảo Ngọc, Nguyễn Hồng Sơn với Tọa đàm: Lao động Hà Tĩnh cần cù hay không? (Đài PT&TH Hà Tĩnh 30/10/2023)

8, Nhóm tác giả: Nguyễn Trọng Thái, Nguyễn Thị Ngọc Khánh, Lê Thành Vinh, Mai Trọng Việt, Nguyễn Lam Giang với Phóng sự: Giăng bẫy…(Đài PT&TH Hà Tĩnh 19/9/2023)

9, Nhóm tác giả: Sỹ Tâm, Trường Thông, Vương Quý với Phóng sự: Vì sao cần phải “đúng vai, thuộc bài”? (Đài PT&TH Hà Tĩnh 02/7/2023)

Giải C, 6 tác phẩm

1, Nhóm tác giả: Nguyễn Oanh, Thái Oanh, Thành Nam, Lê Tuấn với chùm bài Phóng sự: Tập trung, tích tụ ruộng đất - kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, bền vững (Báo điện tử Hà Tĩnh đa phương tiện 01 - 3/3/2023)

2, Tác giả: Trần Hoàn với chùm bài Phóng sự: Quân nhân xuất ngũ bị từ chối thẻ học nghề ở Hà Tĩnh (Báo điện tử VietnamNet 17 - 23/10/2023 đến 12/11/2023)

3, Nhóm tác giả: Mai Thủy, Thúy Ngọc, Kiều Minh, Đình Nhất, Anh Thùy, Công Ngọc với chùm bài Phóng sự: Những câu chuyện ấm áp dưới mái trường (Báo điện tử Hà Tĩnh đa phương tiện 17- 20/11/202)

4, Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Trần Khánh, Phạm Hồng Sơn với Phim tài liệu: Hoa đỏ trên dãy Trường Sơn (Đài PT&TH Hà Tĩnh 11/10/2023)

5, Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Khánh, Nguyễn Trọng Thái, Lê Thành Vinh, Lê Hoàng Vũ, Nguyễn Lam Giang với Phóng sự: Công - tư lẫn lộn (Đài PT&TH Hà Tĩnh 22/9/2023)

6, Nhóm tác giả: Nguyễn Xuân Thục Anh, Nguyễn Huy Trường Thông, Phạm Văn Quý với Phóng sự: Hệ luỵ từ những cuộc vui sau không giờ (Đài PT&TH Hà Tĩnh 13/08/2023)

Giải KK, 13 tác phẩm

1. Nhóm tác giả: Phúc Quang, Kiều Minh, Thu Trang với Phóng sự: “Lời giải nào cho bài toán trường học của con em công nhân KKT Vũng Áng?” (Báo điện tử Hà Tĩnh đa phương tiện 1/11/2023)

2. Nhóm tác giả: Phan Trâm, Dương Chiến, Thành Nam với Phóng sự: Những người đi tìm lịch sử dưới lòng hồ Kẻ Gỗ (Báo điện tử Hà Tĩnh đa phương tiện 15/09/2023)

3. Nhóm tác giả: Mai Thủy, Anh Hoài, Kiều Minh, Phúc Quang, Thu Hà, Thúy Ngọc, Huy Tùng với chùm bài Phóng sự: Ấm lòng cùng blouse trắng (Báo điện tử Hà Tĩnh đa phương tiện 21 - 25/2/2023)

4. Tác giả: Trung Dân với Ghi chép: Vinh quang lời thề đảng viên, ghi tại một cuộc họp chi bộ (Báo điện tử Hà Tĩnh 09/11/2023)

5. Nhóm tác giả: Ngân Giang, Công Ngọc với Phóng sự: Những quân nhân “mũ nồi xanh” quê Hà Tĩnh với sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở châu Phi (Báo điện tử Hà Tĩnh đa phương tiện 28/8/2023)

6. Nhóm tác giả: Thuỳ Dương, Văn Chung, Công Ngọc với chùm bài Phóng sự: “Xây dựng lực lượng Công an xã, thị trấn vững mạnh toàn diện, vì bình yên cuộc sống” (Báo điện tử Hà Tĩnh đa phương tiện 26-28/4/2023)

7, Tác giả: Thanh Nga với chùm bài Phản ánh: Thảm cảnh ở các cơ sở y tế Hà Tĩnh (Báo điện tử Nông nghiệp Việt Nam 08-10/5/2023 đến 26/11/2023)

8, Nhóm tác giả: Kiều Minh, Đình Nhất với Gương NT, VT: Gieo mầm lạc quan bằng đôi tay đặc biệt (Báo điện tử Hà Tĩnh 27/10/2023)

9, Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Thanh Huyền với Phóng sự: Phía sau những đứa trẻ bị bỏ rơi (Đài PT&TH Hà Tĩnh 12/02/2023)

10, Nhóm tác giả: Nguyễn Nam Trung, Nguyễn Đình Phi với Phóng sự: Trang trại chăn nuôi uy hiếp thượng nguồn sông Rác (Đài PT&TH Hà Tĩnh 15/09/2023)

11, Nhóm tác giả: Minh Giang, Tiến Thành, Đào Hoa, Minh Chiến với chùm bài Phóng sự: Sàng lọc đảng viên để nâng cao chất lượng của tổ chức Đảng (Đài PT&TH Hà Tĩnh 18/11/2023)

12, Tác giả: Nguyễn Thị Thuận với Phóng sự: Lớp mầm non chất lượng cao - Nên hay không? (Đài PT&TH Hà Tĩnh 10/6/2023)

13, Nhóm tác giả: Hữu Trung, Đậu Hà với Phóng sự ảnh: Những con đường “ý Đảng, lòng dân” trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (Báo điện tử Hà Tĩnh 05/07/2023

BÌNH LUẬN


0 bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

Hội nhà báo Hà Tĩnh Việt Nam


Địa chỉ: 34B Nguyễn Công Trứ, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh, Việt Nam
Tel: 02393.855463 - 02393.850548
Website: Hoinhabaohatinh.org.vn
Email: Nguoilambao168@gmail.com - Contact@hoinhabaohatinh.vn

Copyright(C) 2015 by hoinhabaohatinh.org.vn
Giấp phép số: 03/GP-STTTT cấp ngày 18/12/2015