Thư giãn - Giải trí --  22:21 Thứ hai, 13/02/2023

Ước vọng đào mai


Những ngày cuối cùng của năm cũ, dẫu còn rét ngọt mùa đông nhưng như đã hò hẹn với đất trời, đào mai đã hé nụ, muôn hoa khoe sắc và mầm xanh đâm chồi nảy lộc. Quy luật sinh tồn của thiên nhiên và vòng quay thời gian mới mang đến cho con người những cảm xúc tươi mới, những ký ức đằm sâu ngọt ngào và những khao khát, ước mong tốt đẹp trong năm mới 2023.

Bóc những tờ lịch cuối cùng, lòng dâng lên bao nghĩ suy, ước vọng về đất nước quê hương, về miền quê núi Hồng sông La, về cuộc sống đang ngày một đổi thay. 365 ngày của năm 2022 đã trôi qua và tết cổ truyền dân tộc Quý Mão đang đến gần, chúng ta có quyền tự hào, phấn khởi với những gì đã đạt được, từ đó định vị niềm tin, định vị quyết tâm cho một chặng đường mới.

Kết thúc năm 2022, dịch Covid-19 cơ bản bị đẩy lùi, kinh tế - xã hội nhiều quốc gia đã bước đầu phục hồi. Sau hai năm Việt Nam trải qua cuộc chiến chống Covid-19, thêm một giai đoạn “lửa thử vàng” với toàn Đảng toàn dân ta, thêm một lần nữa khẳng định năng lực lãnh đạo của Đảng, sự điều hành quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ để Việt Nam nhanh chóng phục hồi kinh tế, lấy lại đà tăng trưởng, văn hóa xã hội đã có những bước chuyển đáng mừng.

Năm 2022, Hà Tĩnh đã có nhiều bứt phá. Vượt qua khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, kinh tế có sự phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Tổng thu ngân sách năm 2022 toàn tỉnh đạt hơn 17.500 tỷ đồng; Đến nay, toàn tỉnh có 9/13 huyện, thị, thành phố đã đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, 177/181 xã đạt chuẩn NTM, 50/181 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 7/181 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM, giai đoạn 2021-2025” đang từng bước được hiện thức hóa. Trong năm tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 18 dự án, trong đó 16 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn gần 5.000 tỷ đồng, 2 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn hơn 278 triệu USD… Các giá trị văn hóa tiếp tục được bảo tồn, phát huy, đặc biệt, vào dịp cuối năm, chúng ta đón tin vui khi Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu (1689-1943) được công nhận là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chất lượng giáo dục đại trà có chuyển biến tích cực ở các cấp học, giáo dục mũi nhọn đạt kết quả cao khi Hà Tĩnh xếp thứ 5 toàn quốc trong Kỳ thi học sinh giỏi năm học 2021- 2022; lần đầu tiên tỉnh có học sinh giành được huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế. An sinh xã hội được chăm lo. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới từ 4,68% giảm còn 3,79%; hộ cận nghèo từ 5,09% giảm còn 4,05%.

Những ngày cận kề kết thúc năm cũ, nhiều địa phương chạy đua nước rút hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ kinh tế-xã hội. Bộ mặt NTM thay đổi từng ngày. Đời sống người dân được phục hồi sau đại dịch, ngày càng đi lên. Phong trào văn hóa văn nghệ diễn ra sôi nổi ở nhiều làng quê, phố phường. Tiếng hát mừng Đảng hòa âm cùng tiếng nhạc mừng Xuân, làm cho không khí trên một dải quê hương từ Bến Thủy đến Đèo Ngang luôn rộn ràng náo nức. Nhà nhà náo nức trang hoàng lộng lẫy, chuẩn bị đón tết cổ truyền thật vui tươi, đầm ấm, đậm đà bản sắc dân tộc.

Xuân về, đào mai và muôn vàn hoa lá khoe sắc. Trong văn hóa Việt Nam, đào và mai là biểu tượng của mùa xuân. Thiếu chúng, mùa xuân sẽ chưa trọn vẹn đúng nghĩa. Đây cũng là hai loài hoa mà các tao nhân mặc khách, các thi sĩ tìm cảm hứng và gửi gắm nhiều điều tâm sự.

Chúng ta cùng gửi vào đào mai ước vọng về một đất nước vạn xuân hòa bình, thịnh vượng, phát triển, sánh vai các cường quốc năm châu, người dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Gửi vào đào mai ước vọng mỗi ngày sẽ luôn tươi sáng và ấm áp, đêm sẽ luôn lấp lánh những tin yêu và hy vọng. Cánh cửa của cả đất nước, của cả quê hương và của mỗi gia đình sẽ luôn mở ra chan hòa gió xuân tươi trẻ và nồng nàn, xua tan u ám mùa đông, đón chào ngày mới thanh tân và tràn đầy sức sống.

Gửi vào đào mai ước vọng quê hương Hà Tĩnh sẽ luôn tươi đẹp và phát triển, mỗi người sẽ “là một hạt hồng cầu đỏ chói”(*) của trái tim lớn Việt Nam, tự thắp lên ngọn lửa cho tâm hồn, trí tuệ, để kiên tâm vượt qua thử thách khó khăn, ngày ngày nhẫn nại học tập, lao động, sáng tạo để đem lại ấm no hạnh phúc cho chính mình, cho mọi người, cho quê hương đất nước.

Gửi vào đào mai ước vọng về một thế giới không còn chiến tranh, trái đất luôn luôn yên bình và tươi đẹp, “dập dìu mùa xuân theo én về”. Ta cùng nắm tay nhau đi trong tiếng mùa xuân du dương ngọt ngào khi “mùa bình thường mùa vui nay đã về. Mùa xuân mơ ước ấy đang đến…”

Bùi Minh Huệ

* Ý thơ Huy Cận

BÌNH LUẬN


0 bình luận

Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)

Hội nhà báo Hà Tĩnh Việt Nam


Địa chỉ: 34B Nguyễn Công Trứ, TP. Hà Tĩnh, Hà Tĩnh, Việt Nam
Tel: 02393.855463 - 02393.850548
Website: Hoinhabaohatinh.org.vn
Email: Nguoilambao168@gmail.com - Contact@hoinhabaohatinh.vn

Copyright(C) 2015 by hoinhabaohatinh.org.vn
Giấp phép số: 03/GP-STTTT cấp ngày 18/12/2015